Trải nghiệm

Kỳ IV: Háng Đồng - Cung đường thách thức trên "sống lưng khủng long"

Trải nghiệm - 06:30, 30/05/2020 G5T+7 - Phóng sự ảnh: Trọng Chính

Trên đỉnh Tà Xùa ở độ cao 2.865m thuộc địa phận xã Háng Đồng là "sống lưng khủng long" hùng vỹ, nơi các dãy núi đỉnh nối đỉnh, chênh vênh, kỳ vỹ khiến nhiều người mê trekking mong muốn chinh phục.

Để lên "sống lưng" này, có hai tuyến đường là ngược lên từ bản Tà Xùa hoặc đi từ địa phận xã Bản Công, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Cùng với Tà Xùa, "sống lưng khủng long" cũng là một điểm nhấn nổi tiếng của huyện vùng cao Bắc Yên. Từ ngã ba Xím Vàng, rẽ phải hơn chục cây số là xã Háng Đồng, nơi có một thung lũng dài với "sống lưng khủng long" kỳ vỹ, ẩn hiện.

Tà Xùa vốn là một dãy núi hiểm trở, nơi có ba đỉnh núi cao liên tiếp. Đỉnh thứ ba nằm ở giữa là Háng Đồng như một vách ngăn khổng lồ, ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Sơn La - Yên Bái. Để tham quan "sống lưng khủng long", hai tuyến đường mòn đi xuống đều rất nhỏ, nằm chênh vênh ven sườn núi cao. Gió từ đỉnh núi thổi mạnh, thốc từ hai mạn sườn và cảm giác giống như nhịp thở của "con bạo chúa", chỉ cần nó tỉnh giấc, cả người và xe sẽ bị nuốt chửng.

Sáng sớm, mặt trời dần ló dạng cũng là lúc không gian trên "sống lưng khủng long" trở nên huyền ảo, nhiều lớp lang đón chào những lữ khách đam mê trekking.
Sương và mây giăng lối khiến những con dốc cao, dài hun hút ở “sống lưng khủng long” trở nên trơn trượt, là thách thức với bước chân của những kẻ đam mê núi rừng.
Khởi động trên con đường khúc khuỷu, quanh co chừng 3 - 4km là đến lối mòn đi xuống “sống lưng”, một con đường khá nhỏ, nằm chênh vênh bên sườn núi cao, phía dưới sâu hun hút…

Nhưng với nhiều tay lái "lụa", đó lại là một trải nghiệm cảm giác "phiêu" khi chạy xe máy xuống tận điểm gần cuối của mạch núi này. Trên đỉnh Háng Đồng, sau một hành trình qua các dạng địa hình khác nhau là những đồi cỏ tranh, thảo nguyên dương xỉ và những loài hoa dại đón chờ.

Nếu trước đây Háng Đồng chỉ là khu vực hiểm trở, nơi kinh tế khó khăn nhất trong vùng thì nhờ "sống lưng khủng long" hút khách mà hơn 10 năm nay, những người Mông ở bản Chống Tra đã có thêm nguồn mưu sinh từ dịch vụ du lịch. Những căn lều tạm bợ làm quán xá cạnh tuyến đường tỉnh 112, ngay lối vào "sống lưng" đã dần thay bằng những homestay khang trang, sạch sẽ hơn, để du khách ở lại, săn mây vào sáng hôm sau.

… Nhưng cũng bởi cảnh quan hùng vỹ, tạo hình gấp khúc ấn tượng này mà các tay lái cứng lại trải nghiệm chạy xe máy lên tới đỉnh của “sống khủng long”.
… Nơi tưởng chừng chỉ có những người dân địa phương có kinh nghiệm với những chiếc xe nhỏ gọn, mạnh mẽ mới có thể đi được giữa sự hùng vĩ của thiên nhiên và đất trời.
Vào mùa đổ nước, hai bên sườn núi là các thửa ruộng bậc thang ẩn hiện tầng tầng, lớp lớp.
Để lên tới đỉnh cao nhất, chỉ có một con đường độc đạo với những con dốc dài nối tiếp nhau. Trekking trên “sống lưng khủng long”, một kiểu địa hình độc đáo của Tây Bắc là một cảm giác rất phiêu, vừa thú vị, vừa sờ sợ khi đi dọc nơi này.
Trên con đường mòn mỏng như sống dao, bước chân cảm giác như đi trên bức tường chênh vênh, hai bên là vực thẳm hun hút.
Giữa khoảng không đất trời, trải bước trên lối mòn là con đường duy nhất để mọi người có thể ra đến đỉnh "sống lưng".
Tới đỉnh Háng Đồng là cả một hành trình thú vị và đầy trải nghiệm với những dạng địa hình khác nhau, từ những đồi cỏ tranh cho tới những thảo nguyên dương xỉ hay những loài hoa dại…
… Đôi khi chỉ có một thân cây cô đơn đứng một mình, một bên là mép núi, một bên là vực sâu thẳm với gió thổi rất mạnh.
Cũng trên hành trình trekking, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những khóm hoa cải mèo gieo vội, hay những thảm hoa dại phủ đầy trên lối đi, ngay dưới chân mình.


Bạn đang đọc bài viết Kỳ IV: Háng Đồng - Cung đường thách thức trên "sống lưng khủng long" tại chuyên mục Trải nghiệm của Đô thị mới. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan.reatimes@gmail.com
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Cùng chuyên mục